Trà Shan Tuyết và Cách pha trà Shan Tuyết qua 4 bước

Trà Shan Tuyết loại 1 trà cao cấp của núi rừng

Trà Shan Tuyết 1 loại trà cao cấp của núi rừng

Trà san tuyết 1 loại trà csao cấp của núi rừng. Trà Shan tuyết được khai thác từ các cây trà cổ thụ. Trà Shan tuyết đucợ khai thác từ núi rừng tây bắc là chính. Chính vì trà được thu hái từ các cây trà lâu năm trên các vùng núi cao lên được gọi là trà của núi rừng. Trà Shan Tuyết cao cấp là loại trà thu hái 1 tôm 1 lá.

Cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng
Cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

Trà Shan Tuyết và một số thông tin nguồn gốc.

Trà Shan Tuyết là sản phẩm đồ uống nổi tiếng được thu hái và chế biến từ búp trà của cây trà Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết có đặc điểm là có nông mịn. Trà Shan Tuyết có nông tơ màu trắng nhỏ. Khi pha hãm với nước cho một loại đồ uống màu vàng sánh gần giống màu mật ong. Hương thơm dịu nhẹ.

Cây Trà Shan Tuyết dưới góc nhìn sinh học

Cây trà Shan Tuyết có tên khoa học là Camellia sinensis (L.) Ktze. var. assamica (Mast.) Kitamura, họ Chè –Theaceae.

Trà Shan Tuyết là cây trà sống lâu năm. Điều kiện sống lý tưởng của cây trà Shan Tuyết là sống ở vùng đồi núi cao. Trà Shan Tuyết xuất hiện nhiều ở đông bắc và tây bắc của miền bắc. Ở độ cao 1200 m so với mực nước biển chúng ta thấy sự xuất hiện của Trà Shan Tuyết.

Nhiệt độ để cây trà Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển là

Cách pha trà shan tuyết.

Cách pha trà Shan Tuyết không hề khó. Sau Đây Svoy Tour sẽ hướng dẫn các bạn tự pha trà Shan Tuyết thông qua 4 bước. Cách pha trà này được Svoy Tour hướng dẫn chi tiết nhất!.

Trước khi pha trà Shan Tuyết chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ đầy đủ. Nguyên liệu thì có trà và nước tinh khiết. Dụng cụ để pha trà Shan Tuyết chúng ta dùng ấm sứ hoặc ấm tử sa, ngoài ra chúng ta cần chuẩn bị dụng cụ nấy trà (thìa nhỏ, hoặc dụng cụ phù hợp). Chúng ta vệ sinh dụng cụ thật sạch. Đun sẵn nước sôi.

Trà shan tuyết
Trà shan tuyết

Cách pha trà Shan Tuyết với lượng 6gr trà Shan Tuyết

Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoản 6gr trà).

Bước 1: Tráng ấm pha trà và làm nóng ấm trà.

Làm ấm nóng đều và khử trùng qua ấm trà trước khi pha. Tưởng đơn giản nhưng đây là công đoạn rất có ý nghĩa trong pha trà. Công đoạn này có 2 mục đích. Mục đích quan trọng là loại bỏ toàn bộ các múi của trà khác hoặc mùi bất kỳ còn lưu lại trong ấm trà. Mục đích khác là làm nóng ấm trà. Nhất là khu vực có nhiệt độ thấp hoặc mùa đông thì đây là việc làm rất quan trọng. Bởi chúng ta làm nóng ấm trà thì bước tiếp theo pha trà nước trà sẽ nóng hơn.

Cách làm rất đơn giản. Chúng ta cho nước sôi vào ấm. Chúng ta cho khoảng 1/3 thể tích của ấm. Sau đó lắc nhẹ để nước nóng làm sạch toàn bộ mặt trong của ấm trà

Bước 2: Tráng trà cho sạch và nở đều.

Mục đích của việc tráng trà là loại bỏ phấn trà, trà vụn. Đồng thời tráng trà làm cánh trà nở đều. Nếu trúng ta tráng trà sẽ làm cánh tra nhanh ngấm nước hơn.

Cụ thể cách làm như sau. Cho một lượng 6gr trà Tuyết Shan Cổ Thụ vào ấm tử sa. Chúng ta cho nước sôi vào. Lượng nước cho vào vừa đủ. Chúng ta căn theo thể tích nước bằng thể tích trà.  Sau đó chúng ta lắc tròn đề nước ngấm vào toàn cánh trà. Chúng ta lưu ý là công đoạn này cần làm nhanh. Thời gian tráng trà chỉ trong khoảng thời gian 5 giây – tới 10 giây.

Bước 3: Pha trà với nước sôi

Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 20 giây -30 giây để trà chín. Chúng ta cần đủ thời gian để cho các chất hoà tan trong tra tan vào nước

Bước 4: Rót trà ra chén nhỏ.

Cũng như cách rót các loại trà hãm khác.

Chúng ta không rót đầy chén. Chúng ta để số lượng chén cho mỗi người một chén. Phụ thuộc vào số người uống trà. Chúng ta để 3 tới 4 chén cạnh nhau. Sau đó rố trà. Chúng ta lưu ý rót trà không rót 1 lần và không đầy quá. Mỗi chén trà chỉ lên rót 80 – 85% thể tích chén trà. Mỗi một chén trà chúng ta rót 2 -3 vòng , tránh rót 1 lần.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *