Cốm làng Vòng 1 đặc sản đồ ăn nhanh nổi tiếng

Cốm làng Vòng 1 đặc sản đồ ăn nhanh nổi tiếng

Cốm làng Vòng là một đặc sản của nền ẩm thực Việt Nam nói chung. Cốm làng Vòng là đặc sản của Hà Nội nói riêng.Với người dân nong thông làm nông nghiệp thế hệ 8x thì cốm là món ăn đucợ mong chờ mỗi khi vụ gặt tới.Cốm là món ăn được làm từ hạt thóc khi gặt về. Người dân làm cốm bằng phương pháp thủ công. Với chiếc cối và chiếc chảo đôi bàn tay công sức con người làm lên hạt cơm thơm mùi lúa, thơm mùi thóc mới.

Nghề làm cốm có ở nhiều nơi. Ở miền Bắc hay HÀ nội thì làng vòng gắn liền với thương hiệu “ cốm”.

Đặc sản cốm làng vòng HÀ NỘI
Đặc sản cốm làng vòng HÀ NỘI

Cốm Làng Vòng và ẩm thực truyền thống

Cốm làng Vòng không chỉ là loại đò ăn nhanh.  Mà cốm làng vòng còn là một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân ở làng Vòng. Chính vì gắn liền với cốm, người dân làm cốm chuyên nghiệp, là làng nghề nổi tiếng

Được làm từ gạo (sản phẩm sau sơ chế của hạt thóc) nếp non.Hạt cốm làng Vòng có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và hương vị tinh tế. Để tạo ra một hạt cốm hoàn hảo, người làm cốm phải trải qua quy trình làm việc rất tỉ mỉ và cầu kỳ, các quy trình mang tính chất thủ công là chính.

Để có hạt cốm ngon thì việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng từ việc chọn lựa gạo nếp đến việc rang và nấu cốm. Hương vị của cốm làng Vòng thực sự là một bí mật nấu nướng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

Lịch Sử “Cốm ” làng vòng.

Cốm làng Vòng có một lịch sử lâu đời được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Người dân làng Vòng đã truyền thống sản xuất cốm từ hàng trăm năm trước. Đây không chỉ là một nghề truyền thống, mà còn là một phần của cuộc sống hàng ngày và tình yêu dành cho quê hương. Lịch sử của cốm làng Vòng cũng kể lại sự phấn đấu và khát vọng của những người dân làng nhỏ trong việc duy trì và phát triển di sản văn hóa độc đáo củả người dân làng vòng.

Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng

 

Cốm Làng Vòng – Đặc Sản Truyền Thống và Du Lịch Văn Hóa

Ngoài việc thưởng thức cốm. Khi tới với Hà Nội bạn cũng có cơ hội tham quan làng Vòng và tìm hiểu thêm về quá trình làm cốm truyền thống của người làng vòng.

Tại đây, chúng ta có thể theo dõi quy trình rang và nấu cốm truyền thống, tham gia vào các hoạt động thực tế và thậm chí là tự mình thử sức trong việc làm cốm. Đây là trải nghiệm vô cùng thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực và muốn khám phá văn hóa truyền thống của Việt Nam.

 

Cốm làng Vòng không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một phần của di sản văn hóa đặc biệt của xứ sở Hồng – tiêng. Là một biểu tượng của sự khéo léo, tỉ mỉ và tình yêu dành cho quê hương, cốm làng Vòng đã trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Hãy đến làng Vòng, tham quan quy trình làm cốm truyền thống và thưởng thức hương vị độc đáo của nó để trải nghiệm một phần của văn hóa Việt Nam.

Các bước làm cốm làng Vòng

-Sau đây Svoy Tour xin gửi tới các bạn các bước làm cốm làng vòng. Đây chỉ là các bước làm cốm cơ bản mà một người dân làng vòng chia sẻ với Svoy Tour. Nhưng chúng ta lưu ý đây chỉ là các bước cơ bản.

Người làm cốm cần chuẩn bị nguyên liệu chính và các nguyên liệu phụ. Người làm cốm sẽ thu mua lúa nếp tại khu vực lân cận. Để có đucợ hạt cốm có mùi thơm đặc trưng thì cần dùng nguyên liệu là lúa nếp được gặt (thu hái) vào buổi sáng sớm. Sau đó sẽ tuốt các hạt bằng tay . Mục đích là tác hạt lúa ra khỏi bông lúa. Các hạt lúa người dân miền bắc thường gọi là “thóc”

– Tiếp theo loại bỏ trấu khỏi hạt thóng. Thóc được rang, để nguội, máy bỏ trấu, sau đó được cho vào cối đá giã cho bong lớp vỏ cám, sàng sảy sạch sẽ rồi lại được giã tiếp lần 2.

– Giang lần cốm lần cuối và bọc vào trong lá sen. Việc bọc cốm đang nóng vào lá sen sẽ giúp cho cốm có thêm mùi lá sen thoang thoảng.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *